Tìm hiểu mã trạng thái http và cách áp dụng - ebook seo adtechjsc


Mã trạng thái là một khái niệm rất quan trọng trong SEO, tuy nhiên tại Việt Nam rất ít tài liệu liên quan nói về vấn đề này. Cùng tìm hiểu ebook tự học seo nói chung và mã trạng thái nói riêng sau đâyChia sẻ về khái niệm này, hôm nay adtechjsc biên dịch tổng hợp lại từ nguồn sưu tầm rất chi tiết giúp các seoer hiểu đúng về "mã trạng thái http"

Mã trạng thái HTTP được phản hồi lại mỗi khi Search Engine hoặc người dùng đưa ra yêu cầu gì cho web server. Loại code 3 chữ số này thể hiện phản hồi và trạng thái của yêu cầu HTTP.

Các lưu ý quan trọng:

1. Sử dụng code 301 thay vì 302 khi chuyển hướng URL trên một website để đảm bảo link juice (ranking power) được thông giữa các trang được chuyển hướng.
2. Các trang web phản hồi 404 (File Not Found) trong thời gian dài và có các liên kết có giá trị thì nên dùng code 301 để chuyển hướng đến web khác.
3. Cần phải tạo 1 trang báo lỗi 404 riêng có các gợi ý chuyển hướng khi người dùng truy cập vào trang web và nhận được phản hồi 404.
Tổng hợp các kỹ năng phỏng vấn xin việc thành công

Mã trạng thái HTTP là gì?

Mã trạng thái HTTP là loại mã bao gồm 3 chữ số được server phản hồi lại để biểu thị tình trạng của một web.

Một điều rất quan trọng cần phải hiểu là : chữ số đầu tiên của mỗi mã là từ 1 đến 5, Trong khoảng từ 100 đến 500, các mã được phân loại như sau:

-    1xx: Informational - yêu cầu (request) đã được nhận, tiếp tục tiến trình xử lí
-    2xx: Success - thành công
-    3xx: Redirection - chuyển hướng
-    4xx: Client Error - yêu cầu sai cú pháp hoặc không thỏa đáng
-    5xx: Server Error - máy chủ gặp lỗi

Mặc dù có rất nhiều mã trạng thái, nhưng chỉ một số ít là có ý nghĩa trong SEO.

Các mã trạng thái quan trọng đối với SEO và SE:

1.    200 OK

Request thành công. Mã này được xem là đúng trong hầu hết các trường hợp.

2.    301 Moved Permanently  (301 Đã di chuyển vĩnh viễn)

Nguồn tài nguyên được yêu cầu đã được di chuyển vĩnh viễn sang 1 URI hoàn toàn mới và bất cứ references nào liên quan đến nguồn tài nguyên này trong tương lai cũng sẽ sử dụng 1 trong những URI được trả lại. Trong SEO, Mã 301 nên được sử dụng bất cứ khi nào 1 URL cần được redirect.

3.    302 Found (302 Tìm thấy)

Ở vị trí cách xa nhau, người dùng đưa ra yêu cầu và server đang xử lý. Cách tiếp cận này không được khuyến khích nhiều. Đây không phải cách hiệu quả để báo cho bot tìm kiếm biết rằng page đã bị di chuyển. Việc sử dụng mã 302 sẽ khiến bot tìm kiếm nhầm tưởng việc di chuyển page chỉ là tạm thời và sẽ không cho phép link juice ( rank power ) giống như mã 301.

4.    404 File Not Found (404 Không tìm thấy file)

Server không tìm thấy gì phù hợp với URI yêu cầu. Không có dấu hiệu nào cho biết tình trạng này là tạm thời hay vĩnh viễn. Điều này sẽ xảy ra bất kỳ khi nào các máy chủ không thể tìm thấy một trang phù hợp với yêu cầu. Thông thường khi đó, webmasters sẽ hiển thị thông báo lỗi 404 nhưng mã phản hồi là 200. Điều này báo cho bọ tìm kiếm của SE biết rằng các trang đã phản hồi 1 cách chính xác và không cần thiết phải lập chỉ mục nhiều lần cho trang đó nữa.

5.    410 Gone (410 Đã di dời)

Nội dung được yêu cầu đã không còn có sẵn tại server, và không tìm thấy địa chỉ chuyển tiếp nào khác. Trạng thái này được xem là vĩnh viễn. Clients với khả năng chỉnh sửa liên kết NÊN xóa tham chiếu URI Yêu cầu sau khi được phê duyệt của người sử dụng. Nếu máy chủ không biết, hoặc không có cơ sở để xác định, có hoặc không có điều kiện vĩnh viễn, mã trạng thái 404 (Not Found) NÊN được sử dụng để thay thế. Phản hồi này được lưu cache trừ khi được chỉ định khác.

6.    503 Service Unavailable (505 Dịch vụ không sẵn sàng)

Server hiện không thể xử lý yêu cầu do quá tải tạm thời hoặc bảo trì máy chủ. Mã 503 nên được sử dụng khi bị mất điện tạm thời. Ví dụ, trường hợp server không hoạt động trong một thời gian ngắn để bảo trì. Điều này sẽ đảm bảo rằng SE biết để sớm quay trở lại bởi vì các trang chỉ tạm ngừng hoạt động một thời gian ngắn.

Áp dụng các mã trạng thái cho SEO web?

Mã 301 được đề nghị sử dụng mỗi khi cần chuyển hướng site hoặc page. Bởi vì mã 302 không làm cho SE hiểu rằng page hoặc site đã bị di chuyển vĩnh viễn. Để tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật thực hành với mã 301. Nhìn chung, những kỹ thuật này thường được các nhân viên thiết kế web làm hoàn chỉnh và bạn chỉ cần quản trị nội dung - seo web thôi.

*Chú ý: nếu bạn muốn chuyển hướng toàn bộ domain, chúng tôi khuyên bạn nên tuân theo hướng dẫn di chuyển toàn bộ domain

Hình: Người dùng truy cập thẳng vào URL cũ => mã 301 chuyển hướng => quá trình viết lại URL bắt đầu => URL hits server => URL mới chỉ đến URL cũ => URL cũ đưa ra code sẵn có => code hiển thị ở URL mới.

Mọi băn khoăn thắc mắc của các bạn xin liên hệ tư vấn trực tuyến hoặc qua facebook thiết kế web Thanh Hóa. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc nhanh 24h. 
 
Bản quyền thuộc về adtechjsc.com. Vui lòng trỏ link về bài viết gốc, ghi rõ nguồn http://www.adtechjsc.com hoặc tên tác giả viết bài nếu các bạn copy từ bài viết này.Có thể bạn quan tâm!


Web 500k - Web 1 triệu - Thiết kế web doanh nghiệp - Thiết kế web tin tức - Web bán hàng


Công ty Cổ Phần ADTECH - Địa điểm chuyên SEO Web, Thiết kế Website tại Thanh Hóa

Địa chỉ trụ sở chính: 551 - Quang Trung 2. P. Dong Ve. TP.TH

(Chuyển đổi - Công ty CP VinaBeach) VPGD: 551 - Quang Trung 2 - P. Đông Vệ - Thanh Phố Thanh Hóa

VPGD Hà Nội: Tầng 3, Tòa Nhà Tuancuong Group, Số 43/408, Ngô Gia Tự, Q. Long Biên, HN

Hotline: O89.66.5.66.36

Email: [email protected]

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ để được giải đáp. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý vị.

Copyright © ADTechJsc. All right reserved.